การทำความดี ทำได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าที่ใดก็ตาม ...ชนะศักดิ์

...


info_82 - [แก้ไข]
level : Admin
09/08/2011 - 09:14

...

การทำความดี

 

            ในการทำความดี ทำได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าที่ใดก็ตาม ในครั้งนี้กระผม ขอพูดถึงการทำความดีของกระผม ซึ่งผมได้ปฏิบัติ คือการช่วยเหลือเพื่อนบ้าน ที่ล้มในห้องน้ำไม่สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ก็คือ เย็นวันเกิดเหตุกระผมและแม่มีความสงสัยว่าทำไมวันนี้ บ้านเพื่อนบ้าน ไม่เปิดไฟ มีแต่ความเงียบ กระผมและแม่ก็เดินขึ้นไปบนบ้าน ไปเจอพี่เพื่อนบ้านนอนล้มอยู่ในห้องน้ำ และดิ้นไม่ได้ กระผมและแม่ช่วยกันเอาพี่เพื่อนบ้านออกมาจากห้องน้ำ และทำการอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ และพาไปโรงพยาบาล ซึ่งพี่เพื่อนบ้านไม่มีญาติที่อยู่ใกล้ เพราะญาติไปอยู่ต่างจังหวัดหมด เมื่อก่อนเป็นคนมีเงิน เคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ไฟฟ้า แต่โดนญาติๆเอาเงินไปหมด ก็เลยอยู่บ้านคนเดียว  ซึ่งตอนล้มในห้องน้ำก็ไม่มีคนดูแล กระผม ก็อดสงสารไม่ได้ ก็เลยทำหน้าที่อาบน้ำให้พี่เพื่อนบ้านทุกวัน ตอนเย็นหลังเลิกงาน และแม่ของกระผมก็มีหน้าที่ทำอาหารให้กินทุกมื้อ วันละสามมื้อ ปฏิบัติกับพี่เพื่อนบ้าน และกระผมก็ได้ไปปรึกษา พี่นก

 กิตติยา  ซึ่งพี่นกกิตติยา ก็ได้ให้ประสานงานกับโรงพยาบาลสูงเม่น ให้มาดูแลพี่เพื่อนบ้าน ทำกายภาพให้พี่เขาจนพี่เขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ กระผมและแม่ได้ทำให้พี่เขากลับมาเหมือนเดิม กระผมมีความรู้สึกดีใจ และคิดว่าการกระทำในครั้งนี้ เราสละเวลาเล็กน้อยหลังเลิกงานให้คนๆหนึ่ง เราได้ปฏิบัติให้พี่เขากลับมาเหมือนเดิม ก็มีความสุขใจแล้ว

 

            การทำความดีของกระผมอีกเรื่องหนึ่งก็คือ การได้บริจาคโลหิต ให้กับทางญาติ คุณพรพิมล  ทิศา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลหนองม่วงไข่  ซึ่งน้องเขาเดินมาบอกว่าจะขอรับบริจาคเลือดของกระผมเพื่อที่จะเอาไปให้ญาติซึ่งป่วยและนอนอยู่ที่โรงพยาบาลแพร่ กระผมก็ตอบตกลงและได้ไปบริจาคเลือดให้ญาติคุณพรพิมล ทิศา ที่โรงพยาบาลแพร่ การกระทำในครั้งนี้กระผมก็มีความสุขกาย สุขใจ ที่ได้มีส่วนช่วยเหลือให้คนๆหนึ่งได้หายจาคโลที่เป็นอยู่ได้

 

            การทำความดี เราสามารถทำได้ทุกเมื่อ โดยไม่ต้องมีใครมาบังคับเรา เราปฏิบัติ เราทำด้วยใจ ทำแล้ว เรามีความสุขกาย สุขใจที่ได้ปฏิบัติ เราก็ทำได้ทุกครั้ง เวลาที่เราคิดจาทำความดีและกระผมคิดว่าการทำความดี ไม่ต้องเลือกปฏิบัติ สามารถทำได้ทุกครั้ง ถ้าเราคิดจะทำความดี

 

                                                                                    นายชนะศักดิ์  ศิริวัจโนดม


info_82 - delete - [แก้ไข]
level : Admin
09/08/2011 - 09:17

 


เพิ่มในหัวข้อ : การทำความดี ทำได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าที่ใดก็ตาม ...ชนะศักดิ์

 

captcha